Ngày 16/02/2017 10:23

3 mâu thuẫn dở khóc dở cười của sinh viên đi thuê trọ

Mâu thuẫn với bạn bè, mâu thuẫn với chủ trọ, sống thử với người yêu,…  xoay quanh những đề tài này luôn là những câu chuyện dở khóc dở cười của sinh viên khi thuê nhà ở trọ.

Những năm tháng sinh viên được xem là quãng thời gian ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Những kỉ niệm về tình bạn, tình yêu, những bài học xương máu về cuộc sống tự lập, xa nhà là những gì người ta thường nhớ nhất khi nói về những tháng ngày thanh xuân ấy. Nhưng cạnh đó, những câu chuyện dở khóc dở cười đôi khi cũng là đề tài bất tận cho “lũ trẻ ngày ấy” hàn huyên, tâm sự.

1. Mâu thuẫn với bạn cùng phòng

Đa số sinh viên khi thuê trò đều có xu hướng ở ghép cùng 1 hoặc 2, 3 người khác. Việc ở ghép như vậy vừa giúp tiết kiệm tiền phòng, chi phí sinh hoạt cũng như khi ốm đau sẽ có người lo lắng, chăm sóc. Tuy nhiên, khi ở ghép, chuyện xảy ra bất đồng, mâu thuân là khó tránh khỏi.

Bất đồng thường xảy ra khi có sự mâu thuẫn về tiền bạc, về việc phân chia công việc trong phòng, về giờ giấc sinh hoạt, về quan điểm sống đối lập của các thành viên.,… Nhiều người trước khi ở cùng nhau là bạn thân, bạn “chí cốt” nhưng chỉ sau vài tháng cùng ăn chung, ở chung, mối quan hệ bỗng nhiên đứt gãy.

Ở bẩn là một trong những nguyên nhân gây bất hòa

Trịnh Thanh H – sv trường ĐH Mỏ HN chia sẻ: “Do hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, mình thuê phòng cùng 3 bạn khác. Họ đều là những người bạn từ thời THPT. Thời gian đầu, mình thấy việc ở chung như vậy rất vui và tiết kiệm. Nhưng chỉ sau 2 tháng, mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. 4 người đi học vào 4 thời điểm khác nhau trong ngày, không ai lo nổi chuyện dọn dẹp, nấu ăn trong phòng, Người này tị nạnh người kia thế là dần “ngán” nhau. Sang tháng thứ 4 thì bọn mình phải đi tìm phòng mới”.

Không kém phần bi hài, Nguyễn Thị V – sv trường Cao đẳng Truyền hình kể: “Năm 2, mình ở chung với 1 bạn cùng lớp CĐ. Sau một thời gian ngắn, mình phát hiện ra bạn này có tính ăn cắp vặt và sống bẩn vô cùng. Khó xử khi nói thẳng với bạn nên mình đành nói dối rằng có em gái từ quê ra ở cùng để chuyển phòng”.

>> 15 món đồ tuyệt đối không dùng chung với người khác nếu không muốn 'chết chung'

2. Mâu thuẫn với chủ trọ

Chủ trọ thường được nhớ đến với hình ảnh của một người chuyên đi đòi tiền phòng đầu mỗi tháng. Câu chuyện liên quan đến chủ trọ luôn là đề tài gây “bão” khi đem ra thảo luận giữa những người phải đi thuê nhà trọ.

Nhiều bạn sinh viên vì lí do này, lí do khác mà chậm tiền phòng nhiều lần, đó là nguyên nhân của nhiều cuộc “xung đột” với chủ trọ.

Cạnh đó, sinh viên thường có thói quen tụ tập bạn bè, mà việc tụ tập không thể không gây ra tiếng ồn,… và đây lại là một lí do nữa “khiêu khích” chủ trọ vào cuộc.

Kết quả của những mâu thuẫn này thường hướng sự thiệt thòi vào phía sinh viên. Hình ảnh quen thuộc nhất là đuổi khỏi nhà trọ, một mình “ôm vác” bao nhiều chăn chiếu đi tìm phòng mới.

3. Sống thử

Những tranh cãi xung quanh vấn đề này vẫn chưa đi đến hồi kết. Quan điểm về cách sống, về văn hóa,… là những nguyên nhân khiến sống thử là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong dư luận.

Dễ dàng hiểu rẳng, sinh viên khi sống thử đều giấu giếm bố mẹ. Vì vậy, việc bố mẹ từ quê ra thăm đột xuất luôn là những tình huống dở khóc dở cười.

Bạn Nguyễn Tuấn P – sv ĐH Điện Lực kể: “Mình có đứa bạn ngày xưa ở cùng phòng, sau khi nó có người yêu thì chuyển qua đó ở hẳn. Mỗi lần bố mẹ nó báo ra thăm hoặc có việc ra Hà Nội, nó lại hấp tấp gọi điện và xin tá túc cho đến khi bố mẹ về quê. Vì là bạn bè nên mình luôn đồng ý giúp đỡ. Tuy nhiên nhiều lúc cũng thấy áy náy với bố mẹ nó”.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều câu chuyện “thú vị” về đời sống sinh viên khi ở trọ. Tuy nhiên, cũng đủ để thấy rằng, việc sống tự lập không hề dễ dàng chút nào. Mỗi cá nhân cần trang bị những hiểu biết cần thiết trước khi bước vào cuộc sống sinh viên, tìm cho mình một người bạn cùng phòng thật hợp, chọn cách chi tiêu hợp lí, học cách sống hòa thuận, ôn hòa với mọi người xung quanh..

Theo: Nguồn hoc.vtc.vn

Tags: