“Thầy giáo hot boy” Khắc Hiếu chia sẻ về chuyện vá màng trinh

21/12/2012 11:13

"Màng trinh không đủ để làm nên hạnh phúc càng không phải là yếu tố kết luận một người phụ nữ hay dở. Tôi không vì một trang sách bị “thủng” mà vứt bỏ một cuốn sách hay… "

Xung quanh câu chuyện “vá trinh”, hàn gắn “cái ngàn vàng” để tìm kiếm lại sự tự tin trong cuộc sống, hạnh phúc trong hôn nhân của những cô gái trót dại trao thân quá sớm, của những người phụ nữ trót lầm đường lạc lối, có hoàn cảnh và số phận éo le.

Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (thầy giáo hot boy khiến cư dân mạng phát sốt) đã có những chia sẻ thú vị về vấn đề này.

 

Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (thầy giáo hot boy khiến cư dân mạng phát sốt)

Màng trinh không đủ để kết luận một người phụ nữ hay, dở…

Thầy giáo hot boy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ: “Truyền thống đặt ra luật bất thành văn quy định rằng: con gái phải giữ được chữ trinh trước khi về nhà chồng, vì ba lý do:

Một là, về mặt sinh lý, ngày xưa chuyện phòng tránh thai hay ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục hầu như là không thể. Do đó chuẩn mực này bảo vệ sức khỏe cho người chồng và tránh việc người con gái “chửa hoang”.

Hai là, về mặt đạo đức, việc giữ gìn cho chồng thể hiện sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trong hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với chồng.

Ba là, về mặt xã hội, ngày xưa xã hội trọng nam khinh nữ, người con gái phải giữ gìn để dâng hiến trọn vẹn cho người con trai chứ không có chuyện ngược lại.

Những giá trị trên là giá trị đẹp. Tuy nhiên, trong thời đại nam nữ bình quyền, cả ba lý do trên đều hàm chứa sự bất công. Bởi lẽ, người đàn ông cũng phải thể hiện ý thức tiết chế dục vọng, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời, phải bảo vệ sức khỏe cho người con gái, phải có trách nhiệm khi người con gái mang thai. 

Do đó, nếu yêu cầu người con gái phải giữ chữ trinh, thì người con trai cũng phải thế. Nếu người con trai không giữ được thì họ không có quyền đòi hỏi người con gái điều mà bản thân họ cũng không có.”

Thầy giáo hot boy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: "Màng trinh không đủ để làm nên hạnh phúc càng không phải là yếu tố kết luận một người phụ nữ hay dở...

Nhiều ý kiến chủ quan quy kết gái mất trinh là “gái hư”. Trên thực tế, xã hội vẫn còn quá nặng nề và hà khắc về vấn đề trinh tiết của người phụ nữ. Đàn ông Việt Nam vẫn còn quá bảo thủ, nhỏ nhen, ích kỉ,… và suy nghĩ theo lối mòn truyền thống về “cái ngàn vàng” của người phụ nữ.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, thầy giáo trẻ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng, trinh tiết không đủ để kết luận một người con gái là hư hay tốt. 

Nếu người con trai “ăn cơm trước kẻng” không bị gọi là hư hỏng, là đồ bỏ đi thì người con gái có trót đánh mất “cái ngàn vàng” của mình cũng vậy. Muốn đánh giá nhân cách một con người là hư hay không phải đánh giá rất nhiều thứ khác nữa.

“Giả sử, nếu con trai cũng có khái niệm gọi là trinh tiết thì khi kết hôn có bao nhiêu chàng vẫn còn trong trắng? Nếu con gái đánh mất trinh tiết thì ai đã lấy đi sự trinh tiết ấy? Tại sao ta không đặt câu hỏi ngược lại: người con trai lấy mất trinh tiết của người con gái khác trước khi kết hôn với cô gái hiện tại có bị xem là “trai hư”?”, thầy Hiếu nói.

Vá trinh như tìm một tấm vé thông hành để bước qua một cửa ải…

Cũng theo quan điểm của thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, chính suy nghĩ khắt khe của xã hội về chữ trinh nên mới nảy sinh ra trào lưu vá trinh như hiện nay. Việc phục hồi màng trinh chẳng nói lên ý nghĩa gì, chỉ là một sự qua mặt nhau, qua mặt dư luận khắt khe của xã hội, của gia đình chồng. Về bản chất thì thực trạng của cô gái ấy chẳng có gì thay đổi.

Do đó, ai cũng có thể phục hồi nếu như gia đình chồng quá khắt khe, quá cổ hủ trong khi bạn yêu chồng mình thật sự. Đó chỉ là một tấm vé thông hành để bước qua một cái cửa mà thôi…

Thầy giáo trẻ cũng chỉ ra rằng, xã hội và nhất là những người đàn ông cần có cái nhìn thông thoáng, bao dung hơn về vấn đề trinh tiết.

“Trinh tiết của người con gái không chỉ nằm ở cái màng mỏng bé nhỏ ấy, mà “chữ trinh kia cũng có ba bảy đường”. Một chữ trinh thì không nói lên hết được giá trị của cả con người. Ấy là chưa tính đến chuyện đôi khi “cái ngàn vàng” của người con gái không còn vì những lý do khách quan như vận động, thể thao chứ không phải vì có quan hệ.

Tôi nghĩ nếu xã hội quan tâm đến vấn đề trinh tiết của người còn gái như vậy thì xã hội cũng phải quan tâm khắt khe như vậy với chuyện trinh tiết của người con trai!...” , thầy Hiếu nhấn mạnh.

Chính suy nghĩ khắt khe của xã hội về chữ trinh nên mới nảy sinh ra trào lưu vá trinh như hiện nay

Hạnh phúc thực sự không phụ thuộc vào “màng trinh”

Nếu người đàn ông càng xem trọng thì yếu tố trinh tiết càng quan trọng trong cảm nhận của họ về hạnh phúc gia đình. Nếu người đàn ông biết cởi mở trong nhìn nhận vấn đề thì yếu tố trinh tiết chẳng có vai trò gì trong hạnh phúc gia đình cả. Trinh tiết không có vai trò gì với hạnh phúc gia đình, nó chỉ có vai trò trong suy nghĩ của người đàn ông thôi.Từ ngàn đời nay, trinh tiết đã được lấy là một trong những thước đo giá trị nhân cách và tâm hồn người phụ nữ. Không những thế, trinh tiết còn là yếu tố cấu thành, liên kết của hôn nhân bền vững. Chia sẻ về vấn đề này, thầy giáo hot boy Khắc Hiếu bày tỏ: “ Vai trò của trinh tiết với hôn nhân, với hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào độ lớn trong định kiến của người đàn ông đối với chữ “trinh” trong xã hội.

Tuy nhiên, tôi mong chúng ta hãy suy ngẫm một điều: hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ còn trinh hay không?...”

Tôi không bao giờ vì một trang sách bị “thủng” mà vứt bỏ  một cuốn sách hay

Trước câu hỏi có phần riêng tư, rằng sẽ ứng xử như thế nào nếu biết bạn gái mình, vợ mình vì một lí do nào đó đã đánh mất sự trong trắng trước khi đến với mình, thầy giáo trẻ thẳng thắn: “Nếu bạn thích một quyển sách vì nội dung của nó thì bạn có vứt nó đi nếu phát hiện một trang bị thủng hay không? Tôi thì không. Vì quyển sách còn rất nhiều thứ khác đáng để tôi trân trọng.”

“Nếu giá trị người phụ nữ chỉ nằm trong trinh tiết thì ai là người cướp đi cái gọi là giá trị của họ? Sao ta không lên án kẻ đi cướp mà lên án người bị cướp? Ta có quá bất công chăng?

Tình yêu đến trước hay tình yêu đến sau đều là tình yêu cả. Đừng chăm chăm vào sự mất còn của trinh tiết mà hãy nhìn vào tình yêu của họ, nhìn vào những giá trị đạo đức tốt đẹp của họ để mà quyết định yêu thương…”, thầy giáo hot boy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu gửi gắm.

Bình luận