Những lời tiên đoán về công nghệ đã thành hiện thực

11/1/2013 02:43

(Gioitre.com.vn) - Vòng tay iPhone, máy quét thực phẩm bằng tay, nút bịt lỗ tai thông minh và một số các thiết bị khác sẽ khiến cho bạn ngỡ ngàng về những tiên đoán chính xác của con người.

 

Vòng tay iPhone

 

Vòng tay iPhone

 

Dự đoán 2003

 

 

Hãng Apple đã xác định lại desktop, latop và máy nghe nhạc MP3. Ý tưởng táo bạo nhất đó là một màn hình LCD được đeo trên cổ tay bên trong đó có cả PDA, internet không giây, iPod mini và dĩ nhiên màn hình đeo tay đó có đầy đủ chức năng như một chiếc điện thoại. Với cảm ứng điện rung, bạn chỉ cần gõ nhẹ là có thể truy cập các ứng dụng và tệp tin trong chiếc vòng tay iPhone này. Ở trên chiếc vòng có cài đặt một máy ảnh kỉ thuật số sử dụng cho các cuộc gọi video và tai nghe không giây giúp bạn nghe và nói chuyện với người gọi. Tất cả mọi thứ đều có thể thực hiện thông qua chức năng nhận diện giọng nói và bút cảm ứng.

 

Sản phẩm năm 2013

 

Và thất bất ngờ, ‎ hãng Apple đã hiện thực hóa được y tưởng này. Sau sự cố gắng không ngừng, Apple đã đưa đến tay người dùng một chiếc vòng tay iPhone. Vậy cụ thể cấu trúc của chiếc vòng tay iPhone này là gì? Chúng ta chỉ có thể đeo một chiếc iPod có kích thước bằng chiếc đồng hồ đeo tay và gọi điện thoại bằng chiếc iPhone của  mình. Tuy nhiên hiện tại đã có sự kết hợp hoàn hảo giữa chiếc iPhone và đồng hồ, đó là vòng tay iPhone, điều mà 10 năm trước đó chưa hề có.

 

Cấu trúc chiếc vòng tay iPhone

 

Dự đoán năm 2023

 

Màn ảnh trên 1 chiệc đồng hồ quá nhỏ để hiện dữ liệu. Đó có phải là một thiết bị đầu vào không? Bạn hãy quên nó đi. Để chiếc điện thoại sang 1 bên có nghĩa là bạn sẽ không thể thường xuyên truy cập được với giữ liệu trong máy của mình. Samsung đã chứng minh khá thuyết phục bằng mẫu thử nghiệm màn hình nắp gấp OLED. Sản phẩm này sẽ được đưa ra trong vòng 10 năm tới, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một màn hình có thẻ cùng lúc thực hiện nhiều mục đich khác nhau bằng cách cùng lúc nhận các lệnh khác nhau, phụ thuộc vào bạn muốn đọc hay viết tin nhắn.

 

Màn hình nắp gấp trong tương lai

 

Máy quét thực phẩm cầm tay

 

Dự đoán ở năm 2003

 

Hình ảnh dự đoán của máy quét thực phẩm bằng tay

 

Cho dù đếm được lượng calo và đường flactoza trong cơ thể, bạn cũng không thể nào biết chính xác được các thông số về thực phẩm mà bạn đang ăn. Bộ phận trung tâm của máy quét thực phẩm cầm tay này sẽ giúp bạn xác định và ngay lập tức đưa ra kết quả của thành phần và số lượng của loại thức ăn bạn vừa dùng.

Chiếc mũi nhân tạo của máy quét thức ăn này có khả năng phát hiện ra các loại vi khuẩn như E. Coli và các chất gây dị ứng ở đậu phộng và sữa. Hãy nhập dữ liệu vào máy những thành phần mà bạn kiêng trong khi ăn, nó sẽ báo hiệu cho bạn khi phát hiện ra thành phần đó trong thức ăn mà bạn đang dùng.

 

Sản phẩm năm 2013

 

Mô hình mát quét thực phẩm bằng tay

 

Chiếc máy gần nhất với ‎ tưởng  mà hiện chúng ta đang có chính là Lapka. Lapka được cấu tạo gồm nhiều bó cảm biến được gắn vào iphone để báo cho bạn biết được loại thức ăn mà bạn đang ăn có độc tố hay không? Trong khi đó, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị nối vào điện thoại có khả năng kiểm tra khuẩn E. Coli và phát hiện ra một số chất dị ứng trong thức ăn.

 

Dự đoán 2023:

 

 

Trong tương lai, máy quét thực phẩm sẽ hoạt động như thế nào?  Và liệu rằng có một ứng dụng nào như thế không? Những chiếc điện thoại thông minh của chúng ta sẽ tiếp tục được chèn vào nhiều cảm ứng hơn nữa với các phần mềm có khả năng hoạt động bằng nhiều cách khác nhau. Do vậy, không khó để tưởng tượng ra một loại thiết bị có đặc tính như máy cảm biến có thể xác định được thành phần hóa học của thức ăn với bề mặt vô cùng nhạy áp suất.

 

Nút bịt lỗ tai

 

Dự đoán 2003

 

Hình ảnh dự đoán nút bịt lỗ tai năm 2003

 

Nút bịt lỗ tai cho một giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn nhưng chúng vẫn có thể đánh thức bạn dậy. Những tiếng ồn được lập trình này sẽ có khả năng loại bỏ những tiếng ồn quanh bạn. Bộ vi xử lí sẽ làm vô hiệu hóa một số các tin hiệu âm thanh đầu vào chẳng hạn như tiếng mèo kêu ở những con hẻm nhỏ hay tiếng nhạc ầm ĩ phát ra từ cửa sổ nhà hàng xóm,… Công nghệ nhận biết âm thanh này cho phép bạn điều chỉnh loại âm thanh nào mà bạn muốn nghe.

 

Sản phẩm năm 2013

 

Sơ đồ mô hình nút bịt lỗ tai ngăn cản tiếng ồn

 

Trong khi chúng ta không có tai nghe ngăn cản tiếng ồn  nhưng chúng ta có thiết bị cho phép ngăn tieeng ồn thông qua một bàn chắn, đó là Snoremaster Pro. Thiết bị này có thể cắt giảm tiếng ồn đi được 20-25 dexiben, nhờ vào nguồn pin ẩn, thiết bị này có thể tạo ra tiếng ổn trắng ở trên đỉnh của thiết bị để loại bỏ đi những tiếng ồn còn lại.

 

Dự đoán 2023

 

Thiết bị hỗ trợ giấc ngủ thông minh

 

Thiết bị hỗ trợ giấc ngủ thông minh giống như Jaw UP có thể đánh thức bạn bằng các báo hiệu rung. Vậy tại sao chúng ta lại không thể tạo ra một thiết bị bịt lỗ tai tương tự? Chúng ta sẽ nhân đôi khả năng cản tiếng ồn của earbud, nhưng trước khi làm được điều đó, chúng ta cần phải thực hiện ‎ y tưởng đánh thức bằng báo hiệu rung. Đi xa hơn, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt một con quay hồi chuyển vào bên trong thiết bị để theo dõi chuyển động cũng như độ sâu của giấc ngủ và sau đó thiết bị sẽ đánh thức chúng ta vào thời điểm phù hợp theo đúng nhịp đập sinh học.

 

Thiết bị biểu thị thông số cơ thể cho vận động viên

 

Dự đoán năm 2003

 

Thiết bị biểu thị thông số cơ thể cho vận động viên

 

Làm thế nào để một vận động viên khi tham dự thi đấu vừa có thể biết được các thông tin liên quan đến cơ thể mình vừa không bị mất tập trung cho phần thi đấu? Giải pháp đơn giản đó chính là thiết bị hiển thị thông số kỹ thuật dành cho những vận động viên chạy đua, xe đạp, vận động viên bơi lội, có khả năng hiện thị hiệu suất trong quá trình thi đấu trên màn hình. Một dây đeo ở mắt cá chân có gắn bản ghi tốc độ, nhiệt độ (cả bên trong và bên ngoài cơ thể), những lúc sung sức hay hiện tượng đột quỵ, độ cao, khoảng cách, nhịp tim, lượng calo bị đốt cháy và sau đó sẽ chuyển thông tin và hiển thị lên kính mắt phát sáng.

 

Sản phẩm năm 2013

 

Sơ đồ mô hình thiết bị biểu thị thông số cơ thể

 

Chiếc kính mắt I/O Recon của Smith có thể đưa ra các số liệu thống kê quan trọng chẳn hạn như vận tốc, độ cao và các phân tích trong môn nhảy cao. Thiết bị thậm chi còn cho phép bạn đọc các tin nhắn văn bản trong khi thi đấu. Tuy nhiên, để thực hiện được chức năng này, bạn cần phải liên kết chúng với các thiết bị khác, chẳng hạn như Cotour camera hoặc iPhone, kết nối Bluetooth.

 

Dự đoán 2023

 

Ban sẽ biết đến một loại thiết bị đọc được nhịp đập của bạn khi đọc một đoạn văn bản hoặc khi đang chạy xuống dốc. Google Glass có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời khi đi dạo và ngắm cảnh. Tuy nhiên khi bạn đang là vận động viên tham gia chạy đua, bạn cần một chiếc kính có tính năng hơn thế. vào năm 2023 kính thông minh sẽ hiển thị được các thông số cho bạn. Chiếc kính sẽ đọc cho bạn nghe, nếu bạn yêu cầu.

 

Thiết bị biểu thị thông số cơ thể trong tương lai

 

Kính bảo vệ mắt

 

Dự đoán 2003

 

 

Vào năm 2013, bóng tối sẽ trở nên giá lạnh nhưng sự tương tác với mọi thứ xung quanh không vì thế mà bị ngăn cản bởi thiếu ánh sáng mặt trời. Bằng cách sử dụng vi tinh thể halogenua màu bạc để làm kính đa sắc màu, những lớp kính ngăn cản tia cực tím sẽ làm thay đổi màu sắc trong ánh sáng. Xuất hiện trong bất kì màu sắc nào, các tia cực tím chuyển sang màu xám đen trong ánh sáng mặt trời.

 

Sản phẩm 2013

 

Kính bảo vệ mắt

 

Tới năm 2013, chúng ta đã có một loại kính áp tròng có khả năng thay đổi màu sắc của tia cực tím. Tuy nhiên loại kính 1 lớp bảo vệ mắt này vẫn chưa có nhiều trên thị trường ngoại trừ sản phẩm của hãng Acuvue.

 

Dự đoán 2023

 

Đây là một ý tưởng viển vông chăng? Tuy nhiên bạn biết phải đeo loại kính gì trong năm 2023 để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời chưa? Đó là 1 chiếc kính râm.

 

Màn hình dẻo và trong suốt

 

Dự đoán năm 2003

 

Màn hình phát sáng siêu mỏng và dẻo chỉ có trong các rạp hát nay gói gọn trong 1 chiếc tivi. Bảng điều khiển dễ uốn, mỏng, phẳng, liền mạch và có chứa bất kì thứ gì mà bạn muốn xem thông qua nguồn cấp dữ liệu vệ tinh không giây.

 

Dự đoán của năm 2003

 

Sản phẩm 2013

 

Lời dự đoán đã trở thành hiện thức với màn hỉnh trong suốt OLED. Và cả 2 hãng Samsung và LG đều dự kiến sẽ tung ra sản phẩm này vào năm 2013.

 

 

Dự đoán 2023

 

Loại màn hình dẻo chắc chắn sẽ xuất hiện trong năm 2023. Điều mà trước đây chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng cuối cùng cũng sẽ thành hiện thực. Bạn có thể thấy một mô hình tương tự được trưng bày tại CES vào năm  ngoái trong khi các nhà nghiên cứu tại tập đoàn Microsoft  dự đoán rằng họ sẽ cho ra sản phẩm thật trong vòng 7 năm nữa.

Lucky Mouse
Theo: wk

Bình luận