Xôn xao bài văn 9.5 điểm về bệnh vô cảm

12/11/2012 17:07

'Nhìn cái xấu không bất bình, thấy cái đẹp không ngưỡng mộ... Con người hay chỉ là xác khô của một cỗ máy?'.

Chỉ vài ngày gần đây, trên các diễn đàn xã hội, facebook cá nhân đồng loạt chia sẻ bài viết của một học sinh lớp 9, trường THCS Chu Văn An Hà Nội. Bài viết về căn bệnh "vô cảm" gây xúc động bởi cách hành văn trau chuốt, lập luận đâu ra đấy, thể hiện một sự hiểu biết về xã hội sâu sắc.

 
Trên trang facebook cá nhân của thành viên có tên Nguyễn Lân Thắng, bạn này chia sẻ: "Những câu văn của em Phan Hoàng Yến, học sinh lớp 9A2 trường trung học Chu Văn An, Hà Nội đã gây ấn tượng mạnh với người đọc không chỉ bởi đề tài em lựa chọn mà còn bởi cách hành văn rất tinh tế và sắc sảo. Bài văn được cô giáo cho 9,5 điểm với nhận xét: "Em có những phát hiện và suy nghĩ sâu sắc về hiện tượng đáng buồn này. Một người có trái tim nhân hậu, đa cảm và tư duy sắc sảo như em thật đáng quý."
 
 
Bài viết được 9.5 điểm được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình với hơn 120 lượt like.
 
Với một đề bài mở của cô giáo đưa cho: "Trình bày suy nghĩ của em về một sự việc hoặc hiện tượng ở địa phương hoặc trường, lớp (đặt nhan đề cho bài viết).", em học sinh lớp 9A2 này đã viết nên suy nghĩ mình bằng lập luận chặt chẽ và khúc chiết. Mỗi đoạn văn là một ý rõ ràng mạch lạc. Dưới con mắt của em học sinh 15 tuổi, căn bệnh vô cảm là bệnh nan y, nó không dừng lại ở một cá nhân mà len lỏi ra cả xã hội. Vô cảm trước hết biểu hiện từ việc thờ ơ với cái đẹp, đó là con đường trực tiếp dẫn đến cái xấu, cái ác. "Nhìn thấy cái xấu, cái ác mà không thấy bất bình, không căm tức, không phẫn nộ. Nhìn thấy cái đẹp mà không ngưỡng mộ, không say mê, không thích thú. Thấy cảnh tượng bi thương lại thờ ơ, không động lòng chua xót, không rung động tâm can. Vậy đó còn là con người không hay chỉ là cái xác khô của một cỗ máy?", em học sinh lớp 9 bày tỏ trong bài viết.
 
 
Cộng đồng mạng chia sẻ bài viết 9.5 điểm của em học sinh lớp 9 trường Chu Văn An Hà Nội.
 
Đánh giá về bài làm văn được 9,5 điểm, bạn có nick name Dong Nguyen chia sẻ trên facebook: "Trình độ viết cao, ngắn gọn, sạch, hành văn trong sáng và không kém phần già dặn!". Bạn Anh Chí cho rằng: "Vậy mà cô giáo còn trừa hao 0,5 điểm. Phải chăng chữ em xấu?". Nickname NgoVan Phuc hết lời ngợi ca: "Nhà văn cao cả của tương lai!".
 
Tuy nhiên, trên một diễn đàn mạng khác, nickname Ronin bày tỏ: "Thành thật mà nói, em nghĩ bài văn có chủ đề hơi quá sức với 1 học sinh lớp 9. Nên 9.5 điểm đã là điểm quá cao và có tính chất khuyến khích khả năng suy nghĩ và làm văn của em.". Bạn Nguyễn Võ Xuân Thùy chân tình nói: "Có chắc là em ấy viết....!!!! sao thấy già dặn quá...!". Tuy nhiên, phần đông ý kiến cho rằng, đây là một bài viết hay, có sức hấp dẫn, đến mức "Người lớn đọc còn giật mình", như lời bạn Apachi thú nhận.
 
Theo một thầy giáo dạy Văn lâu năm tại Hà Nội, với một học sinh lớp 9, viết được một bài văn như thế này không có gì quá lạ, nhất là trong điều kiện tài liệu tham khảo nhiều, bản thân em học sinh này chăm chỉ tìm thêm thông tin thì hoàn toàn có thể viết tốt. Hơn nữa, bệnh Vô cảm - là một vấn đề đang gây nhức nhối xã hội hiện nay, với một học sinh học hành chăm chỉ, có ý thức về cuộc sống, thì chắc chắn phải có ý thức rõ về "căn bệnh" này.

Bình luận

Lee Yumi - Lúc 11:53, 24/12/2012
Bay gio thach Sanh thi it ma Ly Thong thi nhieu.