Ngày 03/04/2017 15:21

Xem ngay 7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

Chúng ta ai cũng gặp phải những stress trong cuộc sống, nhưng hãy hình dung liệu bạn có thể giảm căng thẳng chỉ bằng một số thay đổi nhỏ, đơn giản và hiệu quả hay không?

7 kỹ thuật dưới đây sẽ giúp làm giảm đáng kể stress từ cuộc sống và có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ lối sống hoặc thói quen nào.

7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

1. Đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn

Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng như thế nào với sức khỏe. Đi ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn có thể giúp bạn bắt đầu một ngày đúng lúc. Nếu buổi sáng của bạn hỗn loạn, thì rất có thể phần còn lại trong ngày của bạn cũng sẽ đi theo vết xe đó.

Để ngăn ngừa điều này xảy ra, hãy dành thời gian vào buổi sáng để bạn có thể thư giãn và sẵn sàng cho ngày mới với một nhịp điệu nhàn nhã hơn. Thậm chí bạn thậm chí có thể tự chuẩn bị cho mình vào đêm hôm trước, nhờ đó bạn có thể dành thời gian vào buổi sáng cho những điều mà bạn thực sự thích như đọc sách, ghi chép, thiền v.v… Bạn thậm chí có thể tạo ra nghi thức buổi sáng cho riêng mình.

2. Lập danh sách

Bắt đầu buổi sáng bằng cách lập danh sách tất cả những việc phải làm. Điều này sẽ giúp bạn giữ đúng hướng và sắp xếp trật tự một ngày phía trước. Nó cũng làm bạn hài lòng khi vượt qua hoặc kiểm tra từng mục đã hoàn thành.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp khi lập danh sách này, hãy cố gắng chỉ bao gồm những việc mà bạn cần thiết phải làm 100%. Cách này sẽ giúp bạn không bị cảm thấy quá tải và biết chắc chắn mình cần làm gì và những gì sẽ phải chờ vào một ngày khác.

3. Đừng lo lắng về những thứ mà bạn không thể kiểm soát được

Lo lắng sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng và tiêu tốn nhiều thời gian trong ngày. Đừng phí thời gian để lo lắng về những thứ mà bạn không thể kiểm soát được. Dù bạn có lo lắng bao nhiêu đi nữa cũng không thay đổi được tình hình nên nó không đáng với thời gian của bạn. Tuy nhiên, nếu tình huống nằm trong sự kiểm soát của bạn, hãy tập trung suy nghĩ về giải pháp hơn là vấn đề.

Khi bạn dành quá nhiều sức lực cho cho một vấn đề, nó sẽ phát triển và trở nên phức tạp hơn và khó quản lý hơn. Việc bạn dành sức lực của mình cho giải pháp, thì cho dù khó khăn là gì nó cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn và ít phức tạp hơn.

4. Học cách nói “Không”

Một trong những cách mạnh mẽ nhất để giảm căng thẳng trong cuộc sống là học cách nói “Không” với những điều mà bạn không thực sự muốn làm. Nếu bạn thấy mình đồng ý với điều gì đó vì bạn cảm thấy áy náy hoặc vì bạn "nên làm", bạn có thể muốn xem xét lại dòng suy nghĩ này. Tạo áp lực cho chính mình theo cách như vậy có thể dẫn đến stress không cần thiết và cũng khiến bạn ít có thời gian hơn để làm những việc mà bạn thực sự muốn làm.

Học cách nói “Không” là một sự trao quyền và càng thực hành nhiều thì bạn sẽ càng có thêm chỗ trong cuộc sống cho những điều bạn thực sự muốn nói “Có”.

7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

5. Hạn chế sự xao lãng

Dành ít phút để nhớ lại xem bạn đã tiêu thời gian như thế nào vào tuần trước, liệu có những thứ gì gây xao lãng mà bạn có thể tránh được hay không? Liệu dư âm của buổi tiệc vào ngày nghỉ có kéo dài sang cả những ngày làm việc? Bạn có dành hàng giờ để kiểm tra Facebook và lướt qua các trang mạng xã hội? Dành thời gian để xác định những thứ khiến bạn xao lãng khỏi việc tiến lên phía trước và thực sự làm những việc mà bạn muốn làm với cuộc sống của mình.

Một khi đã xác định được những thói quen này, hãy xem bạn có thể đưa ra những thay đổi gì để chúng ít gây vấn đề hơn. Ví dụ: nếu bạn dành khoảng 5 giờ một tuần cho các mạng xã hội, hãy cân nhắc giảm thời gian này xuống một nửa và dành thời gian “tiết kiệm” được cho một sở thích mới hoặc làm điều gì đó có ý nghĩa và có mục đích.

6. Ăn uống tốt

Dinh dưỡng không tốt có thể thực sự khiến cơ thể khó thích nghi với stress. Khi cơ thể được nuôi dưỡng với những thực phẩm lành mạnh đa dạng, nó sẽ cho bạn nhiên liệu cần thiết trải qua một ngày. Nếu chưa có, hãy thử kết hợp nhiều loại rau tươi, trái cây, protein, chất béo lành mạnh và ngũ cốc vào chế độ ăn.

Cũng cần nhớ uống nhiều và nhiều nước trong ngày, vì điều này cũng giúp phục hồi sinh lực và cải thiện chức năng của cơ thể. Thực phẩm cần tránh bao gồm thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa chất bảo quản nhân tạo, phẩm màu và hương vị, bao gồm đường hóa học và chất tạo ngọt như xi-rô ngô nhiều fructose.

7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

7. Tỏ lòng biết ơn

Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống là biết ơn tất cả những cơ hội và những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời bạn. Vào cuối mỗi ngày, hãy dành ra một lúc để nghĩ lại về 7 điều mà bạn cảm thấy biết ơn.

Có lẽ thậm chí nên có thói quen tự hỏi mình: "Điều tốt nhất đã xảy ra với mình hôm nay là gì?". Đây cũng là một câu hỏi tuyệt vời để hỏi gia đình trong khi ăn tối hoặc chia sẻ với bạn cùng phòng hoặc với bạn đời trước khi đi ngủ.

Xem thêm:

10 loại cây chữa bách bệnh sẽ bảo vệ cả gia đình bạn

Tin vui: chữa khỏi bệnh gút với bài thuốc từ lá bắp cải

Theo: Nguồn dantri.com.vn